🌴 Giới Thiệu Về Bến Tre | Khám Phá Xứ Sở Rừng Dừa Việt

Bến Tre tạo ấn tượng mạnh mẽ với du khách trong và ngoài nước bởi sự đa dạng văn hóa và thiên nhiên sông nước miệt vườn, đặc biệt là xứ sở của cây dừa. Vườn Ẩm Thực Mai An Tiêm xin phép được giới thiệu về Bến Tre một cách tổng quan nhất cho du khách gần xa

Giới thiệu Về Bến Tre – Tổng Quan

Giới thiệu Về Bến Tre - Tổng Quan
Giới thiệu Về Bến Tre – Tổng Quan

Giới Thiệu Về Bến Tre – Địa Lý

Diện tích​: 2.360 km2
 
Dân số: 1.262.206 người​
Đơn vị hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
Giới Thiệu Về Bến Tre

Vị trí địa lý

Bản đồ địa lý - Giới thiệu về Bến Tre
Bản đồ địa lý – Giới thiệu về Bến Tre

Bến Tre là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là 2.359,8 km2   được hợp thành bởi cù lao An Hóa, cù lao Bảo, cù lao Minh và do phù sa của 4 nhánh sông Cửu Long bồi tụ thành (sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên).

Khí hậu

Với vị trí nằm tiếp giáp biển Đông, nhưng Bến Tre ít chịu ảnh hưởng của bão lũ, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm… Đây là điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, sản xuất, kinh doanh và du lịch của tỉnh.  

 Tài nguyên động vật, thực vật

Là tỉnh có 3 huyện giáp biển: Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, rừng phòng hộ ở các huyện đang được bảo vệ nhằm ổn định vành đai rừng phòng hộ ven biển, thông qua việc trồng mới và quản lý lâm sản xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Năm 2010, Bến Tre đã trồng mới 72 ha rừng, chăm sóc 336 ha và bảo vệ 3.461 ha.

Giới Thiệu Về Bến Tre – Lịch Sử

Nguồn gốc dân cư Bến Tre

Đến đầu thế kỉ XVIII, phần lớn đất đai còn hoang vu, lầy lội, là nơi nhiều loài dã thú như cọp, heo rừng, trâu rừng, cá sấu, trăn, rắn sinh sống.

Trong sách Phủ biên tạp lục viết về xứ Đàng Trong giữa thế kỉ XVIII, Lê Quý Đôn ghi: “Từ các cửa biển Cần Giờ, Lôi Lạp, cửa Đại, cửa Tiểu trở vào toàn là rừng rậm hàng ngàn dặm”

Nhưng đó chỉ là nhìn từ bên ngoài, còn bên trong đã có các “lõm” dân cư vào khai phá sinh sống.

Đó là những lưu dân người Việt từ miền Bắc và miền Trung vào, chủ yếu là miền Trung, đa số là những nông dân nghèo khổ vào Nam tìm đất sống, nhất là vào thời gian quân Trinh lợi dụng chúa Nguyễn đang lúng túng trước phong trào Khởi nghĩa Tây Sơn, đánh chiếm Thuận Hóa, Quảng Nam (1774).

Ngoài ra còn có các thành phần khác như binh lính, trốn lính, tù nhân bị lưu đày, người có tội với triều đình, người Minh Hương hay một số người có tiền của vào khai phá,…

Giới Thiệu Về Bến Tre Xưa ( Kiến Hòa)

Kinh Tế – Xã Hội – Du Lịch

Diện Tích Trồng Dừa Lớn Nhất Cả Nước

Bến Tre hiện có 53.000ha diện tích đất trồng dừa, chiếm 1/4 diện tích dừa cả nước, sản lượng hàng năm khoảng 500 triệu trái, không chỉ cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu đi các nước như Singapore, Malaysia, Philippin, Ấn Độ, Trung Quốc…

Bến Tre Có Diện Tích Trồng Dừa Lớn Nhất Cả Nước - Giới thiệu về Bến Tre
Bến Tre Có Diện Tích Trồng Dừa Lớn Nhất Cả Nước – Giới thiệu về Bến Tre

Dừa được chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng như: than hoạt tính, chỉ sơ dừa, cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, thạch dừa, mặt nạ dừa, kẹo dừa,…

Người dân Bến Tre còn tận dụng tất cả các thành phần của cây dừa như thân, cọng, vỏ, lá… để làm ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, được nhiều du khách ưa chuộng tập trung ở các làng nghề thuộc Cồn Phụng (huyện Châu Thành) và Hưng Phong (huyện Giồng Trôm).

Bên cạnh đó, Bến Tre còn có rất nhiều làng nghề truyền thống khác như nghề hoa kiểng Cái Mơn – Chợ Lách, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, nghề đan đát, bó chổi, làm lu,… Đây là điều kiện thuận lợi để Bến Tre phát triển các khu du lịch ở bến tre

Xem thêm: Top 10 Món Ăn Đặc Sản Bến Tre Ngon Không Thể Cưỡng🤩

Du Lịch -Lễ Hội Phát Triển Đa Dạng

Đình làng và nhà cổ ở Bến Tre cũng là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan, tiêu biểu là đình Bình Hòa (huyện Giồng Trôm), đình Phú Lễ (huyện Ba Tri) hay đình Phú Tự (TP. Bến Tre) có cây bạch mai cổ thụ độc nhất vô nhị, trên 300 năm tuổi vẫn còn xanh tốt.

Bến Tre còn có ngôi nhà cổ ở xã Đại Điền (huyện Thạnh Phú) trên 100 năm tuổi, xây theo kiểu hình chữ nhất và được trang trí hoa văn chạm trổ khéo léo, tinh tế.

Bến Tre đặc biệt hấp dẫn du khách với những làn điệu dân ca đằm thắm, trữ tình, mang đậm sắc thái vùng sông nước miền Tây, có đủ các làn điệu hát ru, hò, vè, lý, hát sắc bùa, cải lương; đặc biệt, nơi đây vẫn bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mảnh đất này còn lưu giữ kho tàng văn học dân gian với những truyện cổ, thơ ca, câu đố, giai thoại về “ông già Ba Tri”…

Hàng năm, tại Bến Tre diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, tiêu biểu như: lễ hội truyền thống cách mạng Đồng Khởi (17/1) tại xã Định Thủy (huyện Mỏ Cày);

Lễ Hội Dừa Bến Tre - Festival Coconut Ben Tre
Lễ Hội Dừa Bến Tre – Festival Coconut Ben Tre

Ngày hội văn hóa truyền thống nhân kỉ niệm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu (1/7) tại xã An Đức (huyện Ba Tri);

Ngày hội cây trái ngon – an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), lễ hội Nghinh Ông của các cư dân vùng biển (15, 16/6 âm lịch)…

Riêng lễ hội dừa đã được nâng lên thành Festival Dừa mang tầm cỡ quốc gia, được tổ chức 2 năm một lần vào dịp 30/4 với nhiều hoạt động phong phú, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, dự hội.

Lễ Hội Dừa Bến Tre

Du khách đến Bến Tre ngoài việc tham quan phong cảnh thiên nhiên sông nước miệt vườn và tìm hiểu bản sắc văn hóa địa phương độc đáo, đa dạng còn rất thích thú với loại hình du lịch cộng đồng.

Đến đây, du khách có thể cùng người dân đi đặt lộp, bắt cá, làm vườn, trồng lúa, chế biến thức ăn…; hay lênh đênh trên sông nước, tham quan cơ sở sản xuất kẹo dừa, làm bánh tráng, thủ công mỹ nghệ dừa; thưởng thức trái cây tươi ngon; nghe biểu diễn đờn ca tài tử Nam Bộ… Tất cả sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, không thể nào quên.

Xem thêm: 🥇Top 6 Khu Du Lịch Bến Tre Nhất Định Phải Đến

Vườn Ẩm Thực Mai An Tiêm Bến Tre

Ngoài các trải nghiệm du lịch sinh thái thì những du khách nào có niềm đam mê ăn uống có thể tới Vườn Ẩm Thực Mai An Tiêm tại Bến Tre để thưởng thức những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.

Vườn Ẩm Thực Mai An Tiêm Bến Tre
Vườn Ẩm Thực Mai An Tiêm Bến Tre

Nếu các bạn đã từng một lần có cơ hội đuợc thưởng thức những món ăn dân dã mang những hương vị của vùng Nam bộ này , chắc hẳn các bạn sẽ không thể quên được nét đặc sắc rất riêng trong phong cách ẩm thực cũng như sự phóng khoáng của người dân nơi đây.

Vậy là đã xong phần giới thiệu về Bến Tre. Tỉnh Bến Tre có cơ hội và tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, trong đó du lịch sinh thái và du lịch văn hóa – lịch sử đang ngày càng thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Hiện tỉnh đang có những định hướng nhằm đưa ngành “công nghiệp không khói” này trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x